Tin

usb token là gì

USB Token là gì?

Thiết bị USB Token còn được gọi là Chữ ký số hay Chứng thư số, là một thiết bị chứa các dữ liệu mã hóa và thông tin của một doanh nghiệp, dùng để xác nhận hay cho chữ ký của doanh nghiệp đó trên các loại văn bản và tài liệu số được thực hiện trong các giao dịch điện tử qua mạng internet.

Bạn đang xem: usb token là gì

Thiết bị USB Token là gì?

USB Token dùng để làm gì?

USB Token được dùng để tạo ra một cặp khóa gồm Khóa riêng tư và Khóa công khai. Hai khóa này là một cặp đi liền với nhau.

 • Khóa riêng tư: chứa các thông tin bí mật của khách hàng. Phần khóa này đảm nhận tạo ra chữ ký số. Bản chất của việc sử dụng thiết bị USB Token là để lưu trữ và bảo vệ an toàn cho Khóa bí mật này.
 • Khóa công khai: chứa các thông tin công khai của khách hàng.

Về phần thông tin có trong chữ ký số dành cho doanh nghiệp sẽ bao gồm:

 • Tên của Doanh nghiệp bao gồm: Mã số thuế, Tên Công ty….
 • Số hiệu của chứng thư số (số seri).
 • Thời hạn có hiệu lực của chứng thư số.
 • Tên của tổ chức chứng thực chữ ký số (Ví du: VNPT-CA).
 • Chữ ký số của tổ chức chứng thực chữ ký số.
 • Các thư hạn chế về mục đích, phạm vi sử dụng của chứng số.
 • Các hạn chế về trách nhiệm của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số.
 • Các nội dung cần thiết khác theo quy định của Bộ Thông Tin Truyền Thông.
XEM THÊM:  xóa block

Như vậy, chữ ký số này có giá trị pháp lý tương đương với chữ ký tay và con dấu.

Tham khảo: hình xăm hoa sen ở tay

Xem thêm: USB là gì? Cấu tạo và chức năng của USB có thể bạn chưa biết

USB Token dùng để làm gì?

Cách hoạt động của USB Token

Trong mỗi USB Token sẽ có một series độc nhất gồm 8 hoặc 10 kí tự. Khi nhấn vào nút trên Token thì một dãy số gồm các mã ngẫu nhiên sẽ xuất hiện. Mã này gồm 6 chữ số hiện lên màn hình của Token và sẽ thay đổi sau một khoảng thời gian nhất định từ 30 đến 60 giây. Mỗi dãy mã có hiệu lực duy nhất với một giao dịch, tại một thời điểm nhất định và dành cho một khách hàng cụ thể.

Dãy mã số này được tạo ra bằng một thuật toán rất phức tạp mà cho đến nay vẫn chưa có trường hợp bẻ khóa thành công nào.

Tính pháp lý của chữ ký số

Ngày 29/11/2005 Chính phủ đã ban hành Luật Giao dịch điện tử; Quy định chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử về chữ kí số và dịch vụ chứng thực chữ ký số tại Nghị định 26/2007/NĐ-CP ngày 15/02/2007; Khi tiến hành giao dịch điện tử trong hoạt động công cộng, người sử dụng là cá nhân, cơ quan, tổ chức phải sử dụng chữ ký số công cộng do Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ kí số công cộng cấp. Quá trình sử dụng chữ ký số bao gồm 2 quá trình:

 1. Tạo chữ ký (sử dụng khóa bí mật để ký số)
 2. Kiểm tra chữ ký (kiểm tra khóa công khai có hợp lệ hay không)
XEM THÊM:  chả gà lá lốt

Mua thiết bị USB Token ở đâu?

Hiện nay, bạn có thể mua USB Token tại các doanh nghiệp sau: TẬP ĐOÀN VIETTEL, FPT, BKAV, CK, VINA, NEWTEL, NACENCOMM. SAFE… Các nhà cung cấp này được phép cung cấp token cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: stt tâm trạng vui vẻ

Mua thiết bị USB Token ở đâu?

Xem thêm: USB Boot là gì? Những thông tin bạn cần biết về USB Boot

Câu hỏi thường gặp

Cách sử dụng USB Token như thế nào?

Gắn USB Token thông qua cổng USB của máy tính. Bạn có thể dùng phần mềm quản lý USB Token để xem thông tin của Công ty, đồng thời có thể thay đổi thông tin của USB Token, đổi mật khẩu và xem thời hạn của chữ ký số.

USB Token bị hỏng thì phải làm sao?

Nếu USB token bị hỏng, bạn cần liên hệ với nhà cung cấp để được hướng dẫn. Nếu mất USB Token, cũng nên đến ngay nhà cung cấp làm thủ tục hủy chứng thư cũ, mua lại USB Token và cấp lại chứng thư số mới.

Một USB Token có thể dùng cho nhiều doanh nghiệp không?

Dù 1 USB Token có thể lưu trữ nhiều chứng thư số và các cặp khóa tương ứng khác nhau, những mật khẩu bảo vệ thì chỉ có một. Về mặt pháp lý, chứng thư được coi như con dấu của doanh nghiệp nên cần được bảo mật để giao dịch đảm bảo. Do đó, cá nhân, doanh nghiệp nên dùng riêng USB Token để tránh rủi ro.

XEM THÊM:  kết nối sony xperia với máy tính

Mật khẩu của USB Token có dùng tiếng Việt không?

Mật khẩu Pin code của USB Token không cho phép dùng tiếng Việt, thế nên khi nhập hãy tắt hết các bộ gõ dấu tiếng Việt, tránh việc Token bị nhập sai mã quá 5 lần sẽ phải đến nhà cung cấp để xin cấp lại mã mặc định.

Xem thêm: code ccht 2017

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button