Tin

mẫu đơn xin tách hộ

Mục lục bài viết

Tách hộ là một trong những thủ tục được diễn ra khá thường xuyên. Khi thực hiện thủ tục tách hộ cần chuẩn bị giấy tờ cần thiết mà mọi người thường gọi là đơn xin tách hộ khẩu.

Bạn đang xem: mẫu đơn xin tách hộ

Mẫu đơn xin tách hộ khẩu sẽ là một trong những mẫu giấy cần quan tâm lúc này.

Điều kiện tách hộ khẩu?

Trước khi tham khảo về mẫu đơn xin tách hộ khẩu, chúng ta cùng tìm hiểu về các điều kiện tách hộ.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 Luật cư trú 2020 Thành viên hộ gia đình được tách hộ để đăng ký thường trú tại cùng một chỗ ở hợp pháp khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

+ Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; trường hợp có nhiều thành viên cùng đăng ký tách hộ để lập thành một hộ gia đình mới thì trong số các thành viên đó có ít nhất một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

+ Được chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý, trừ trường hợp thành viên hộ gia đình đăng ký tách hộ là vợ, chồng đã ly hôn mà vẫn được cùng sử dụng chỗ ở hợp pháp đó;

+ Nơi thường trú của hộ gia đình không thuộc trường hợp quy định tại Điều 23 của Luật cư trú 2020.

Thủ tục tách hộ theo quy định mới nhất

Thủ tục tách hộ được thực hiện theo quy định tại Khoản 3 Điều 25 Luật cư trú 2020, cụ thể như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ xin tách hộ khẩu

Người đăng ký tách hộ nộp hồ sơ đến cơ quan đăng ký cư trú. Hồ sơ tách hộ quy định tại Khoản 2 Điều 25 Luật cư trú 2020:

+ Hồ sơ tách hộ bao gồm tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho tách hộ của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản.

XEM THÊM:  lời bài ông bà anh

+ Trường hợp tách hộ sau ly hôn quy định tại điểm b khoản 1 Điều 25 Luật cư trú 2020 thì hồ sơ tách hộ bao gồm tờ khai thay đổi thông tin cư trú, giấy tờ, tài liệu chứng minh việc ly hôn và việc tiếp tục được sử dụng chỗ ở hợp pháp đó.

Bước 2: Cơ quan đăng ký cư trú tiếp nhận và giải quyết

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về hộ gia đình liên quan đến việc tách hộ vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin; trường hợp từ chối giải quyết tách hộ thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Lưu ý: Từ ngày 1/7/2021 Luật cư trú 2020 có hiệu lựcthi hành là thời điểm thực thi việc quản lý nơi cư trú của công dân dựa trên số định danh cá nhân (số CCCD) thay cho sổ hộ khẩu.

Nếu đã được cấp sổ hộ khẩu trước thời điểm trên thì khi thực hiện tách hộ trong sổ đã cấp thì sẽ thu hồi sổ hộ khẩu cũ. Cụ thể Khoản 2 Điều 26 Thông tư 55/2021 quy định:

“ Khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký thường trú, điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú, tách hộ, xóa đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú, xóa đăng ký tạm trú dẫn đến thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật Cư trú và không cấp mới, cấp lại Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú.”

XEM THÊM:  delighted là gì

Mẫu đơn xin tách hộ khẩu

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư 56/2021/TT-BCA, Tờ khai thay đổi thông tin cư trú được sử dụng khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký thường trú, xóa đăng ký thường trú, tách hộ, điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú, đăng ký tạm trú, xóa đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú, khai báo thông tin về cư trú, xác nhận thông tin về cư trú (ký hiệu là CT01).

Như vậy, khi thực hiện thủ tục tách hộ công dân sử dụng Tờ khai thay đổi thông tin cư trú(ký hiệu là CT01).

Tờ khai thay đổi thông tin cư trú được Công an các đơn vị, địa phương in trực tiếp từ máy tính khi thực hiện công tác đăng ký, quản lý cư trú.Tờ khai thay đổi thông tin cư trú in trên khổ giấy 210 mm x 297 mm (A4), in bằng mực đen trên nền giấy trắng.

Tờ khai thay đổi thông tin cư trú được tích hợp trong phần mềm quản lý cư trú và in ra để sử dụng.Nghiêm cấm việc tự ý tẩy xóa, sửa chữa, bổ sung làm sai lệch nội dung thông tin trong biểu mẫu. Trường hợp cố ý làm sai lệch thông tin thì tùy theo mức độ sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Dưới đây là Mẫu CT01 – Tờ khai thay đổi thông tin cư trú được ban hành theo TT số 56/2021/TT-BCA ngày 15/5/2021:

Xem thêm: phim ga ta 5

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Mẫu CT01 ban hành

theo TT số 56 /2021/TT-BCA ngày 15/5/2021

TỜ KHAI THAY ĐỔI THÔNG TIN CƯ TRÚ

XEM THÊM:  lỗi font chữ trong proshow producer

Kính gửi(1):

……………………………………..……………………………………………

1. Họ, chữ đệm và tên:……………………………………………………………………………………..

2. Ngày, tháng, năm sinh:…………..…/…………..…./ …………….……..…..

3. Giới tính:…………………….

4. Số định danh cá nhân/CMND:

5. Số điện thoại liên hệ:……………………………………… ………….6. Email:…………………………………….

7. Nơi thường trú:…………………………………………………………………………………………………………….

8. Nơi tạm trú:…………………………………………………………………………………………………………………

9. Nơi ở hiện tại:………………………………………………………………………………………………………………

10. Nghề nghiệp, nơi làm việc:…………………………………………………………………………………………..

11. Họ, chữ đệm và tên chủ hộ:………………………………………….

12. Quan hệ với chủ hộ:…………….

13. Số định danh cá nhân/CMND của chủ hộ:

14. Nội dung đề nghị(2):……………………………………………………………………………………………………..

……………………………………………………………………………………………………………………………………

15. Những thành viên trong hộ gia đình cùng thay đổi:

TT

Tham khảo: các trường hợp pll

Họ, chữ đệm

và tên

Ngày, tháng, năm sinh Giới tính Số định danh cá nhân/CMND Nghề nghiệp, nơi làm việc Quan hệ với người có thay đổi Quan hệ với

chủ hộ

…..,ngày…….tháng….năm…….

Ý KIẾN CỦA CHỦ HỘ(3)

(Ghi rõ nội dung và ký, ghi rõ họ tên)

…..,ngày…..tháng….năm…

Ý KIẾN CỦA CHỦ SỞ HỮU HOẶC NGƯỜI ĐẠI DIỆN CHỖ Ở HỢP PHÁP(3)

(Ký, ghi rõ họ tên)

…..,ngày……tháng…năm…

Ý KIẾN CỦA CHA, MẸ

HOẶC NGƯỜI GIÁM HỘ (4)

(Ký, ghi rõ họ tên)

…..,ngày….tháng…năm…

NGƯỜI KÊ KHAI

(Ký, ghi rõ họ tên)

Chú thích:

(1) Cơ quan đăng ký cư trú.

(2) Ghi rõ ràng, cụ thể nội dung đề nghị. Ví dụ: đăng ký thường trú; đăng ký tạm trú; tách hộ; xác nhận thông tin về cư trú…

(3) Áp dụng đối với các trường hợp quy định tại khoản 2, khoản 3, khoản 4, khoản 5, khoản 6 Điều 20; khoản 1 Điều 25 Luật Cư trú

(4) Áp dụng đối với trường hợp người chưa thành niên, người hạn chế hành vi dân sự, người không đủ năng lực hành vi dân sự có thay đổi thông tin về cư trú

Trên đây là các nội dung liên quan đến Mẫu đơn xin tách hộ khẩu. Hy vọng các thông tin này hữu ích và giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Có thể bạn quan tâm: nạp thẻ cho thuê bao khác vinaphone

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button