Tin

hướng dẫn bố trí thép sàn

Đối với một công trình xây dựng, sàn được đánh giá bộ phận quan trọng nhất bởi vì sàn chính là kết cấu chịu lực, trực tiếp tải trọng cho toàn bộ công trình. Vì vậy để có được phần sàn chất lượng, độ bền tối đa, sức chịu tải cao thì phần thiết kế và lựa chọn nguyên vật liệu cần được chú trọng hàng đầu. Thực tế cho thấy rằng kết cấu thép sàn hai lớp là một lựa chọn hoàn hảo nhất để đảm bảo các vấn đề trên, và điều này dẫn đến việc tiêu thụ nhiều thép hơn. Báo cáo ngành thép cho thấy rằng khi nền kinh tế Việt Nam phát triển, nhu cầu về vật liệu xây dựng cũng tăng, khiến nước ta trở thành nước tiêu thụ thép lớn nhất Đông Nam Á. Là một trong những đơn vị chuyên về cơ khí xây dựng và gia công vật liệu -Hoàng Phú Anh xin gửi đến bạn đọc một số thông tin liên quan tới kết cấu sàn hai lớp được chi tiết hóa qua bài viết dưới đây.

Kết cấu thép sàn hai lớp

Theo các chuyên gia thép sàn sẽ được bố trí thành hai lớp: lớp trên và lớp dưới.

Bạn đang xem: hướng dẫn bố trí thép sàn

  • Lớp dưới: thép lớp dưới là lớp thép chịu lực, chịu mô-men âm, được đặt theo phương song song cạnh ngắn (chiều rộng).
  • Lớp trên: thép lớp trên là thép phân bố, chịu mô-men dương, được đặt theo phương vuông góc với thép lớp dưới.

Thép lớp hai sàn sở hữu nhiều ưu điểm mà bê tông cốt thép không có. Đó là khả năng chịu lực lớn, có độ tin cậy cao, trọng lượng nhẹ và vượt nhịp lớn. Kết cấu thép sàn có tính cơ động lớn trong vận chuyển và lắp dựng. Các công trình có tính công nghiệp hóa cao thì rất phù hợp bởi thời gian thi công nhanh.

XEM THÊM:  office 2016 64bit full crack sinhvienit

Đối với công trình thép sàn 2 lớp này, việc sử dụng loại vật liệu nào vô cùng quan trọng. Thông thường, các chuyên gia thường khuyên dùng các loại thép có thương hiệu trên thị trường như là thép Việt Nhật và thép pomina sẽ là sự lựa chọn phù hợp.

Thép pomina sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho công trình thép sàn 2 lớp

Vai trò của thép sàn hai lớp

Như đã đề cập kết cấu thép sàn hai lớp đóng vai trò quan trọng đối với chất lượng các công trình. Đây là yếu tố quyết định đến khả năng chịu lực trực tiếp vì thế cũng sẽ ảnh hưởng chính đến tính ổn định chung của cả công trình.

Tham khảo: ma ga ta 2

Thép sàn hai lớp nhằm tránh các hiện tượng nứt, gãy, sập ây nguy hiểm cho người sử dụng công trình. Kết cấu thép chắc chắn có khả năng cách âm và cách nhiệt tốt. Ngoài ra kết cấu thép sàn 2 lớp giúp tăng độ bền cho sàn nhà, chịu được nhiệt độ cao, chống cháy tốt. Nếu so với cấu kiện bê tông hoàn toàn thì kết cấu thép 2 lớp giúp sàn có khả năng chống thấm rất tốt.

Với 2 lớp, kết cấu thép sàn sẽ có khả năng tạo hình kiến trúc, có thể đáp ứng được những công trình có ý tưởng sáng tạo mới lạ, độc đáo. Tuy nhiên các bạn cần chọn được kết cấu thép sàn 2 lớp chất lượng và cần bố trí hợp lý, đúng bản vẽ để đảm bảo chất lượng công trình như mong muốn.

Công trình có sử dụng thép sàn

Thép sàn hai lớp nhằm tránh các hiện tượng nứt, gãy, sập gây nguy hiểm cho người sử dụng công trình

>>>Xem thêm: Nguyên nhân và cách xử lý khi có hiện tượng nứt dầm, sàn

Cách bố trí thép sàn 2 lớp

Thép sàn 2 lớp bao gồm lớp dưới và lớp trên nên để bố trí được đúng tiêu chuẩn, hợp lý và hiệu quả nhất cho công trình thì bạn cần tham khảo các phương pháp sau:

XEM THÊM:  mat na ngu loreal

Đối với thép lớp dưới

Thép chịu áp lực sẽ là thép được bố trí dọc theo phương cạnh ngắn, thép phân bố được bố trí vuông góc với thép chịu lực dọc theo phương cạnh dài. Sau khi được buộc xong thép lớp dưới thì tiến hành kê con kê và tạo lớp bê tông cho sàn. Phân cách ở giữa thép sàn 2 lớp bằng cách sử dụng chân chó để đảm bảo chiều cao làm việc của sàn.

Đối với thép lớp trên

Có thể bạn quan tâm: ky ten minh

Với thép lớp trên thì thép mũ chịu mô men âm, cắt tại 1/4L – cạnh ngắn; thép có cấu tạo vuông góc và đặt nằm dưới thép mũ. Tuy nhiên cách bố trí này thường chỉ áp dụng cho những công trình nhỏ, eo hẹp về kinh phí, hơn nữa việc phải cắt thép sẽ gây khó khăn cho quá trình triển khai và thi công.

Công trình đang thi công phần thép sàn

Cách bố trí thép lớp trên thường chỉ áp dụng cho những công trình nhỏ, eo hẹp về kinh phí

Bố trí thép sàn 2 lớp thường là chạy song song, không phải cắt thép nhiều lần, dễ thi công hơn, và dễ kiểm soát khối lượng. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo cách bố trí thép sàn 1 phương và 2 phương như sau:

Bố trí thép sàn 1 phương

Đây là phương pháp sàn chịu uốn theo 1 phương cụ thể hoặc trong một số trường hợp đặc biệt thì có thể uống theo 2 phương nhưng độ uốn của 1 phương sẽ rất nhỏ so với phương còn lại. Theo cách bố trí này, có thể kê tường hoặc đổ liền khối cùng với dầm, theo cách này thì các liên kết với dầm nhỏ hơn hoặc bằng 2 cạnh đối diện.

XEM THÊM:  huong dan lap rap lego

Bố trí thép sàn 2 phương

Phương pháp này thì sàn sẽ được uốn theo 2 phương với độ uốn lớn gần như nhau. Đây là cách các liên kết với dầm sẽ lớn hơn hoặc bằng hai cạnh liền kề.

Trên đây là một vài thông tin về cách bố trí thép sàn 2 lớp giúp các bạn có thêm những tham khảo cần thiết. Thông qua bài viết này, Hoàng Phú Anh mong muốn bạn sẽ trang bị thêm cho mình nhiều kiến thức bổ ích và có kinh nghiệm thực tế hơn khi thi công công trình. Bạn đọc có thể truy cập website của Hoàng Phú Anh để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích. Nếu có bất kỳ yêu cầu nào về sản phẩm gối kê thép, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn hoàn toàn miễn phí. Được đánh giá cao bởi các đối tác đa quốc gia có uy tín trên thị trường như Toho-Leo, STS systems…Hoàng Phú Anh tự hào là doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm gia công cơ khí cho ngành xây dựng và kiến trúc hàng đầu hiện nay. Đặc biệt là các loại gối kê thép được sản xuất đạt tiêu chuẩn AS/NZS 2425:2015 của Úc và New Zealand sẽ mang đến mọi giải pháp tối ưu cho công trình xây dựng của quý khách hàng.

>>>Xem thêm: Nguyên tắc bố trí thép sàn trong các công trình công nghiệp

Xem thêm: loi chuc tet ba me

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button